21 Sep 2015

Cách Chụp Ảnh Du Lịch

 MG 7225PR

Buổi sáng sớm tại thành phố Nice, Pháp

Chụp ảnh du lịch chắc chắn là một trải nghiệm thú vị. Bởi lẽ bạn vừa được thăm viếng cảnh đẹp, vừa học hỏi về các nền văn hóa khác, và đồng thời thỏa mãn thú đam mê nhiếp ảnh của mình.

Tuy nhiên tại những nơi nổi tiếng, những thành phố đông đúc thì thật khó mà chụp được tấm hình "sạch sẽ" mà không bị vướng du khách, người qua kẻ lại. Hơn nữa những chỗ này đã có hàng triệu tấm ảnh được chụp trước đó rồi. Làm sao bạn có được tấm ảnh độc đáo cho riêng mình trong chuyến đi chơi đó? Dưới đây là một số đề nghị để tránh đám đông hỗn độn và chụp được những tấm ảnh đáng ghi nhớ.

1) Chụp ngược lên cao.

Một cách rất hay để tránh đám đông là chụp phía trên cao khỏi đầu của họ. Chĩa máy ảnh lên cao cũng tạo một góc cạnh mới lạ và thú vị. Có nhiều thứ để chụp lắm, và những đường nét và chi tiết kiến trúc cũng dễ nhận ra khi nhìn lên cao. Những thắng cảnh như công trình xây cất mang biểu tượng quốc gia, những đài kỷ niệm, hoặc đền thờ linh thiêng nổi tiếng rất lý tưởng để chụp cách này mà không cần phải chụp toàn thể hình dạng.

Picture9

Tháp Eiffel chụp ngược từ dưới lên

2) Chụp chi tiết và cận ảnh.

Chụp khá gần để cho chi tiết nổi bật hơn. Một trong những đề tài rất hay là chụp thực phẩm, hàng hóa. Cách này cũng dễ thôi, bạn chỉ việc chĩa máy hình vào nó rồi bấm. Bạn có thể chụp món ăn của chính bạn trong bữa ăn, hoặc vào trong các chợ địa phương tìm chụp những món hàng có màu sắc, đường nét lạ mắt, linh động. Bạn cũng có thể chụp những hình ảnh phản chiếu từ kính cửa sổ hoặc vũng nước trên mặt đường. Nói tóm lại là bạn cần tập trung vào những chi tiết nhỏ mà chúng vẫn có thể diễn tả được điều bạn muốn.

15IMG 4122PR

Một cửa hàng bán đồ thủ công ở Hà nội

3) Đi chụp thật sớm.

Để tránh đám đông cần tới nơi thật sớm, khoảng bình minh. Không phải ai cũng có thể thức dậy sớm để vác máy ảnh lên đường, nhưng không chịu khó sao có hình đẹp được (no pain, no gain!). Ánh sáng buổi sớm mai và vẻ đẹp của bình mình là những lý do tại sao các nhiếp ảnh gia chụp phong cảnh và thiên nhiên yêu thích khoảng thời gian này. Và các bạn cũng có thể tìm thấy những đường phố còn vắng vẻ vào giờ sáng sớm vì hầu hết mọi người còn đang ngủ. Khi thiên hạ bắt đầu đổ ra đường thì các bạn có thể quay về khách sạn rồi ăn sáng sau.

 MG 6511PR

Một con đường ở thành phố Vienna - Áo lúc sáng sớm

4) Đi chụp trễ.

Nếu bạn là loại người không thể thức dậy sớm được thì vẫn còn có cơ hội để chụp những tấm hình đẹp. Đó là chụp cảnh vật lúc chiều xuống, khi mọi người lo đi ăn tối và đường phố vắng vẻ dần. Nhưng nếu có thể thì đi chụp cả lúc sáng sớm và lúc chiều tối để có những tấm hình với ánh sáng của dân nhà nghề, chứ không phải của du khách.

Nếu trời đã sụp tối mà người ta vẫn còn đi qua lại thì bạn có thể xóa những người này đi bằng cách đặt máy lên một tripod để chống rung, rồi dùng tốc độ thật chậm; những bộ hành sẽ biến mất.

 MG 7104PR

Chiều tối tại Nice, thành phố du lịch phía nam nước Pháp

5) Chụp người

Nếu không còn cách nào khác thì bạn cứ chụp người. Đó cũng là một cách hay để ghi lại hình ảnh của một thành phố với sắc thái đặc biệt của nó. Do đó nếu có thể tránh được đám đông thì tránh, còn không thể tránh được thì cứ chụp con người đông đúc này để diễn tả cho đúng cảnh tấp nập của địa điểm đó.

K29A9993PR

Cảnh giờ tan sở tại đường phố Sài gòn

Thực ra còn nhiều cách nữa để có thể chụp được những tấm ảnh nghệ thuật khi đi du lịch chỗ đông người, tùy theo óc sáng tạo của bạn.

Last modified on Tuesday, 13 October 2015 06:05

About Truc Vien

Sample Image Welcome to the website of the Truc Vien Photography Club! We're a fun group of people who come together to share our love of photography. New members are always welcome, regardless of photographic experience. Our members come from all ages and have a wide range of photographic abilities. Being a member of the Truc Vien photography club not only gives you access to experienced photographers for advice, but also to make new friends and have a great time. Read more About Truc Vien

Get in Touch

Our group holds monthly meetings in Bay Area, California and we also schedule photo tours throughout the year. We are very active in photo shooting interstate and overseas for a variety of subjects. To learn more about our club, click on the related links to explore this site. There, you'll discover what field trips we're planning and view photos taken by our club members.

Contact: Hien Vu 650-271-5022
Email:
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Not Enough. Want to stay informed? Follow us now...