Toolbar

2023

Have 1 item

Thursday, 06 April 2023 01:39

Test test

Chụp Hoa Với Đèn Bấm Và Tấm Phản Chiếu

1


 2

Chụp Hoa Với Đèn Bấm Và Tấm Phản Chiếu

Bằng những cách đơn giản và không tốn kém, các bạn có thể chụp được những hình hoa đẹp chỉ bằng việc sử dụng đèn bấm (flashlight) và tấm phản chiếu (reflector). Nếu thêm chút tưởng tượng và kiên nhẫn thì các bạn có thể tạo ra những tấm hình rất độc đáo và tuyệt đẹp.

Dàn dựng

Máy ảnh của bạn cần đặt trên chân máy và gần ánh sáng cửa sổ. Tốc độ chụp cần chậm hơn 1/15 giây, và sẽ tốt hơn nếu dùng dây bấm mềm hoặc đặt máy chụp tự động 2 giây.

Như tấm hình dưới đây được đặt thẳng góc với cửa sổ để có ánh sáng khá đẹp. Bông hoa được giữ cho đứng bằng một cây chống nhỏ.

Tấm này chỉ dùng ánh sáng từ cửa sổ với khẩu độ là 4 và tốc độ 1/4 giây.

2Chỉ dùng ánh sáng cửa số với khẩu độ f/4 và tốc độ 1/4.

Sau khi bấm thử tấm trên, khẩu độ được giữ nguyên và tốc độ giảm xuống một chút để có tấm dưới.

3Chỉ dùng ánh sáng cửa số với khẩu độ f/4 và tốc độ 0.40 giây.

Tấm hình sáng hơn một chút nhưng vùng tối (shadows) vẫn còn khá đậm.

Thêm tấm phản chiếu

4

Để ánh sáng dịu hơn, các bạn có thể dùng một tấm bìa trắng đặt bên cạnh bông hoa, coi như tấm phản chiếu.

Tấm phản chiếu này sẽ làm giảm đi vùng tối (shade) và làm ánh sáng dịu nhẹ đi.

Picture4Dùng ánh sáng cửa sổ và tấm phản chiếu với f/4 và 1/4 giây.

Tấm hình bên trên được chụp với tấm bìa phản chiếu phụ thêm. So với hai tấm chụp với ánh sáng cửa sổ ta thấy độ sáng của nó khá giống với tấm có tốc độ chậm (mặc dù nó được chụp với tốc độ nhanh). Có nghĩa là tấm phản chiếu đã tăng ánh sáng cho tấm hình.

Điều quan trọng hơn nữa là ánh sáng đẹp hơn vì vùng tối bớt đậm đi, chỉ còn một chút ở phía trái của phần giữa bông hoa.

Hoa thì cần mềm mại và mang vẻ "nữ tính" (feminine). Để truyền đạt cảm giác đó trong tấm ảnh, chúng ta phải biết dùng ánh sáng ra sao. Tấm ảnh chụp bông hoa có tấm bìa phản chiếu trông dịu hơn tấm không dùng tấm phản chiếu, và do đó truyền đạt được sự dịu mềm của bông hoa.

Gây thêm ấn tượng bằng một đèn bấm.

Bây giờ thêm ánh sáng ngược vào phía sau của bông hoa. Phải đặt cây đèn bấm sao cho ánh sáng chiếu vào đủ bông hoa nhưng không rọi thẳng vào ống kính của máy ảnh để tránh cho hình khỏi bị lóa.

6

Published in Photography Techniques

About Truc Vien

Sample Image Welcome to the website of the Truc Vien Photography Club! We're a fun group of people who come together to share our love of photography. New members are always welcome, regardless of photographic experience. Our members come from all ages and have a wide range of photographic abilities. Being a member of the Truc Vien photography club not only gives you access to experienced photographers for advice, but also to make new friends and have a great time. Read more About Truc Vien

Get in Touch

Our group holds monthly meetings in Bay Area, California and we also schedule photo tours throughout the year. We are very active in photo shooting interstate and overseas for a variety of subjects. To learn more about our club, click on the related links to explore this site. There, you'll discover what field trips we're planning and view photos taken by our club members.

Contact: Hien Vu 650-271-5022
Email:
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Not Enough. Want to stay informed? Follow us now...