25 Jun 2014

Khám phá Chế Độ HDR của EOS 5D Mark III

Hidehiko Mizuno

Chế độ HDR trên EOS 5D Mark III là một tính năng đáng chú ý, rất tiện lợi ở các điều kiện có độ sáng tương phản cao. Trong bài viết sau đây, tôi sẽ cung cấp thông tin khái quát về chế độ HDR cùng với một số thủ thuật để sử dụng hiệu quả chế độ này trong chụp ảnh.

1

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105mm/ Manual exposure (1/125 giây, f/11)/ ISO 400/ WB: Daylight/ Chế độ HDR: Art Bold (Đậm)

Thưởng Thức Chụp Ảnh HDR Cầm Tay!

Sử Dụng Chế Độ HDR Để Khắc Phục Điều Kiện Độ Sáng Tương Phản Cao

HDR là viết tắt của “High Dynamic Range” (Dãy Độ Nhạy Cao). Đây là một kỹ thuật kết hợp nhiều ảnh có mức phơi sáng khác nhau để tạo thành một ảnh có hiện tượng lóa và mất chi tiết vùng sáng tối. Cụ thể hơn, ba ảnh có mức phơi sáng khác nhau (phơi sáng tiêu chuẩn, phơi sáng quá, và phơi sáng thiếu) được chụp, cùng với các phần ở đó sự tăng màu được giữ lại sẽ được kết hợp thành một ảnh cuối cùng với dãy tương phản rộng. Lợi thế của kỹ thuật này là bạn có thể tái tạo các chi tiết vừa có độ sáng cao vừa có độ sáng thấp trong một ảnh duy nhất, điều mà không thể có được bằng cách khác khi chụp ở một mức phơi sáng.

EOS 5D Mark III

EOS 5D Mark III nổi tiếng với cảm biến CMOS full-frame 22,3 megapixel, phạm vi ISO tiêu chuẩn từ ISO 100 đến ISO 25600 cũng có thể mở rộng lên ISO 102400, và cảm biến AF Dạng Lưới Mật Độ Cao 61 điểm.

Có thể chụp ảnh HDR cầm tay bằng EOS 5D Mark III

Với EOS 5D Mark III, bạn có thể tạo ra một ảnh HDR (định dạng JPEG) chỉ bằng cách cài đặt máy ảnh về chế độ HDR trong khi chụp. Trước đây, phương pháp truyền thống để tạo ảnh HDR là sử dụng một chương trình phần mềm sửa ảnh sau khi chụp các tấm ảnh. Chế độ HDR trên EOS 5D Mark III cho phép bạn thưởng thức chụp ảnh HDR trên bản thân máy ảnh. Không chỉ có thế, bằng cách cài đặt [Auto Image Align (Tự Động Căn Chỉnh Ảnh)] thành [Enable (Bật)], bạn có thể tạo ra các ảnh HDR cầm tay mà không cần dùng chân máy, vì những sai lệch nhỏ ở vị trí xuất hiện do rung máy hoặc trong quá trình chụp liên tục sẽ được tự động điều chỉnh trong máy ảnh. Vì quá trình kết hợp được thực hiện tự động bên trong máy ảnh, bạn có thể xem ảnh HDR có được trên màn hình LCD phía sau. Đối với những ai thích chụp ảnh HDR, một lợi thế thú vị của các tính năng này là bạn có thể nâng cao chất lượng tác phẩm của mình trong khi chụp các ảnh cầm tay tiếp theo. Điều này cho phép thực hiện những phong cách chụp không thể thực trong chụp ảnh HDR tryền thống, trong đó đòi hỏi phải kết hợp ảnh trên máy tính sau khi chụp. Tuy nhiên, lưu ý rằng rìa ảnh sẽ bị xén khi chức năng Auto Image Align được bật, do đó góc xem của ảnh có được có thể hơi hẹp hơn so với hình ảnh bạn nhìn thấy qua khung ngắm. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng nếu đối tượng tự chuyển động hoặc do gió lay trong khi chụp HDR, dư ảnh của đối tượng có thể xuất hiện.

Các tính năng của “Chế Độ HDR” trên EOS 5D Mark III

  • Loại bỏ hiện tượng lóa và mất chi tiết vùng sáng tối gây ra bởi độ sáng tương phản cao
  • Hỗ trợ chụp ảnh cầm tay
  • Tự động ghi ảnh thành định dạng JPEG ngay cả khi bạn chụp ở thiết lập RAW
  • Nên cài đặt “Adjust dyn range” (Điều chỉnh dãy tương phản) thành [±3]
  • Rìa ảnh bị xén khi chức năng [Auto Image Align (Tự Động Căn Chỉnh Ảnh)] được bật

Thử thách những biểu đạt sáng tạo dùng các hiệu ứng như [Art vivid (Sống động)] và [Art bold (Đậm)]

Bằng cách cân nhắc những điểm bên trên, bạn có thể có được một mức tăng màu mượt mà tương tự như vào một ngày có mây ngay cả khi bạn đang chụp ở một điều kiện ngược sáng trong đó bầu trời bị lóa sáng, hoặc khi bóng của một tòa nhà có xu hướng bị mất chi tiết. Ngoài hiệu ứng [Natural (Tự nhiên)], có bốn tùy chọn khác ở chế độ HDR của EOS 5D Mark III, bao gồm [Art standard (Tiêu chuẩn)], [Art vivid (Sống động)], và [Art bold (Đậm)]. Mỗi hiệu ứng này làm thay đổi màu sắc và bóng xuất hiện, và bạn nên thử sử dụng chúng.

2

Bạn có thể đặt dãy tương phản thành [Auto (Tự động)], [±1], [±2], hoặc [±3]. Ngoài ra, bạn có thể chọn loại hiệu ứng, và bạn có muốn kết thục chụp HDR sau một ảnh duy nhất hay áp dụng liên tục cho mọi ảnh. Tất cả các tùy chọn khả dụng đều dễ hiểu.

Hiệu Ứng [Natural (Tự nhiên)] Rất Dễ Sử Dụng

3

HDR Off (HDR Tắt)

4

Natural [±3]

[All Photos (Tất cả hình ảnh)] EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 28mm/ Manual exposure (1/80 giây, f/11)/ ISO 400/ WB: Daylight

Sự tương phản độ sáng được loại bỏ bằng cách sử dụng chế độ HDR, do đó giúp khôi phục tăng màu của bầu trời bị lóa sáng và các khu vực bị che bởi các công trình kiến trúc. Đồng thời, chi tiết được tái tạo với sự phơi sáng của các bức tường và mái ngói phản quang được giảm. Trong số năm hiệu ứng, tùy chọn [Natural (Tự nhiên)] tạo ra một ảnh xuất hiện gần nhất với những gì chúng ta nhìn thấy qua mắt thường.

Các Hiệu ứng với Đặc Điểm Riêng Tuyệt Vời

5

HDR Off (HDR Tắt)

6

Art Standard (Tiêu chuẩn)

7

Art Vivid (Sống động)

8

Art Bold (Đậm)

9

Art Embossed (Chạm nổi)

[All Photos (Tất cả hình ảnh)] EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105mm/ Manual exposure (1/125 giây, f/11)/ ISO 400/ WB: Daylight

Ảnh chụp Đền Kitano Tenmangu ở Kyoto. Ảnh này được áp dụng hiệu ứng [Art standard (Tiêu chuẩn)] xuất hiện rất chân thực và sống động. Hiệu ứng [Art vivid (Sống động)] tạo ra một tông màu phẳng tương tự như hình ảnh trên máy tính. Hiệu ứng [Art bold (Đậm)] có độ tương phản mạnh và độ bão hòa cao, trong khi hiệu ứng [Art embossed (Chạm nổi)] tạo ra một ấn tượng gợi nên màu sắc của những tấm ảnh xưa.

Kết hợp sử dụng Digital Lens Optimizer với HDR

Khi sử dụng chế độ HDR để loại bỏ sự chênh lệch về độ sáng, những điểm sáng có thể bị mất, và bạn có thể có được một ảnh có độ tương phản thấp không tính ba chiều. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể thực hiện kỹ thuật xử lý hậu kỳ để nâng cao chất lượng của tác phẩm nhiếp ảnh của mình. Ví dụ như, bằng cách sử dụng chương trình phần mềm chỉnh sửa ảnh RAW Digital Photo Professional (DPP) của Canon được bán kèm với tất cả các mẫu máy ảnh số EOS, bạn có thể dễ dàng thực hiện kỹ thuật xử lý ảnh chẳng hạn như tăng độ tương phản và khôi phục các điểm sáng.

Không những thế, ảnh HDR có thể được tạo bằng phiên bản DPP mới nhất. Công cụ HDR của chương trình nói trên cho phép bạn tinh chỉnh độ tương phản và bão hòa, bên cạnh mức độ hiệu ứng. Đồng thời, bạn cũng có thể chọn lưu ảnh thành các định dạng dữ liệu khác (chẳng hạn như TIFF) bên cạnh JPEG. Đối với những ai muốn tạo ra các tác phẩm nhiếp ảnh có chất lượng cao, bạn nên kết hợp sử dụng Digital Lens Optimizer (DLO), một tính năng hấp dẫn trên DPP. Để thực hiện việc đó, hãy sử dụng tính năng DLO để ghi dữ liệu ảnh cần kết hợp, sau đó sử dụng công cụ HDR của DPP để có được một ảnh HDR độ phân giải cao. Với chương trình DPP của Canon, bạn có thể tạo ra các tác phẩm nhiếp ảnh tăng thêm khả năng phân giải cao của tính năng DLO cho dãy tương phản rộng và lượng thông tin lớn chứa trong ảnh HDR.

Hidehiko Mizuno

 

Last modified on Tuesday, 28 April 2015 18:56

About Truc Vien

Sample Image Welcome to the website of the Truc Vien Photography Club! We're a fun group of people who come together to share our love of photography. New members are always welcome, regardless of photographic experience. Our members come from all ages and have a wide range of photographic abilities. Being a member of the Truc Vien photography club not only gives you access to experienced photographers for advice, but also to make new friends and have a great time. Read more About Truc Vien

Get in Touch

Our group holds monthly meetings in Bay Area, California and we also schedule photo tours throughout the year. We are very active in photo shooting interstate and overseas for a variety of subjects. To learn more about our club, click on the related links to explore this site. There, you'll discover what field trips we're planning and view photos taken by our club members.

Contact: Hien Vu 650-271-5022
Email:
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Not Enough. Want to stay informed? Follow us now...