06 May 2014

K29A1627PR2

 

 Mùa xuân tới cũng là lúc hoa nở khắp nơi. Đây là thời gian là lý tưởng để ra ngoài hứng nắng và chụp hình hoa muôn màu.  

Sau đây là 10 cách để giúp các bạn có những tấm hình hoa tuyệt đẹp mùa xuân này.

1. Nên chụp hoa vào ngày không có nắng

Không phải vào mùa xuân thì ngày nào trời cũng trong xanh nắng đẹp. Đúng ra những ngày mà bầu trời màu trắng mới thực sự là ngày lý tưởng để chụp hoa.

Ánh sáng dịu khiến cánh hoa trông mềm mại hơn, không có sự tương phản quá gắt của chỗ tối và chỗ sáng, do đó dễ cho ta chỉnh ánh sáng hơn.

2. Ánh sáng ngược làm cho những bông hoa trở nên rực rỡ

Một loại ánh sáng rất tuyệt để chụp hoa là ánh sáng ngược, khi mặt trời ở phía trước mặt bạn. Lúc đó cánh hoa trở nên mờ ảo và bông hoa trở nên rực rỡ.

Nên chụp vào lúc mặt trời gần lặn để khung cảnh có màu ấm đẹp. Và có thể bạn chụp được những tia sáng mặt trời chiếu xuyên qua lá cây.

3. Coi chừng gió

Gió sẽ là kẻ đáng ghét của bạn khi chụp hoa. Cách dễ nhất để tránh là chụp lúc sáng sớm khi gió thường chưa xuất hiện. Nếu gió nhẹ thì bạn có thể dùng miếng bìa hay tấm reflector để ngăn. Có người mang hoa vào trong nhà, như tấm hình dưới đây được chụp trong nhà trước một tấm giấy trắng.

4. Tới sát gần

Có nhiều cách chụp cận ảnh để có những tấm hình hoa đẹp.

Cách thứ nhất là ta dùng ống kính tele và zoom hoa lại gần. Khi dùng ống kính này, cần nhớ khoảng cách tối thiểu để focus của ống kính. Thí dụ, khoảng cách tối thiểu để có thể focus cho cái ống kính 70-200mm là 1.2m (tức 4 feet). Như vậy ta sẽ không focus cho rõ được nếu tới gần hơn.

Có những cách để ta có thể tới gần hơn cái khoảng cách tối thiểu mà ống kính cho phép.

  • Dùng extension tube(s) gắn giữa máy hình và ống kính với mục đích đẩy ống kính ra xa khỏi sensor của máy hình hơn và do đó có thể focus gần hơn.
  • Dùng một close-up filter gắn vào đầu ống kính với công dụng như một kính hiển vi.
  • Sau cùng là bạn có thể dùng một ống kính loại macro để có thể đưa ống kính lại sát gần vật được chụp.

5. Dùng tấm phản chiếu

Nếu bông hoa nằm trong vùng tối, bạn có thể dùng tấm phản chiếu (reflector) rọi ít ánh sáng lên nó cho có vẻ sống động hơn.

6. Tránh hậu cảnh bừa bãi

Khi chụp bất cứ tấm hình loại nào, hậu cảnh có thể có thể làm tấm hình đẹp hơn hoặc phá hỏng tấm hình. Phải tìm cách thay đổi vị trí chỗ đứng chụp để không có gì ở phía sau làm mất đi sự tập trung vào bông hoa.

7. Chỉ dùng khoảng rõ thật cạn

Khi dùng khoảng rõ cạn (shallow depth of field) thì chỉ một phần của hình ảnh sắc nét, phần còn lại sẽ bị mờ đi. Muốn chụp như vậy bạn có thể mở khẩu độ thật rộng như f/4 hay f/2.8 chẳng hạn. Hiệu quả sẽ còn tăng hơn nhiều nếu dùng ống kính tele với khẩu độ mở rộng. 

8. Cần sắc nét

Ngay cả khi bạn mở khẩu độ rộng để có khoảng rõ cạn thì ít nhất một phần của tấm hình cũng phải thật sắc nét. Muốn vậy bạn cần dùng chân chống, dây bấm mềm hoặc set máy chụp tự động 2 giây.

Nên nhớ là ngay cả khi không gió thì hoa vẫn luôn lay nhẹ. Nếu thấy hoa không sắc nét thì cần tăng tốc độ nhanh hơn.

Cuối cùng xem lại focus đã đúng chưa, nếu cần thì dùng manual focus để bảo đảm là tấm hình đã được focus đúng vào chỗ quan trọng nhất của bông hoa.

9. Đổi góc nhìn

Di chuyển vòng quanh để xem có góc cạnh nào có thể chụp được hình ảnh đẹp, lạ của bông hoa. Thử chụp từ phía sau hoặc chụp ngược từ dưới thấp lên để có hình ảnh khác hẳn với hình ảnh ta vẫn thường thấy khi đứng ngắm hoa từ trên xuống.

10. Chụp xuyên qua một hoa khác

Một kỹ thuật tôi thích là focus một bông hoa xuyên qua một bông khác. Bạn còn nhớ trong phần 4 tôi có nói đến khoảng cách tối thiểu (1.2m) để focus của ống kính tele. Bạn có thể lợi dụng đặc điểm đó của ống kính! Bạn đặt ống kính gần một bông hoa nào đó mà bạn không muốn sắc nét, bông hoa chính mà bạn focus sẽ đổi màu chút đỉnh và có vẻ mờ ảo, trừu tượng hơn.

Bây giờ thì bạn có thể vác máy lên đường.

Vũ Công Hiển chuyển ngữ

oOo

Anne McKinnell là một nhiếp ảnh gia, viết bài và sống nay đây mai đó khắp vùng Bắc Mỹ trên một xe RV để chụp những cảnh đẹp; viết bài về du lịch, nhiếp ảnh; và làm thế nào để thay đổi cuộc sống mà không đáng lo sợ như người ta thường nghĩ.

 

 

 

 

 

Last modified on Wednesday, 08 June 2016 00:40

About Truc Vien

Sample Image Welcome to the website of the Truc Vien Photography Club! We're a fun group of people who come together to share our love of photography. New members are always welcome, regardless of photographic experience. Our members come from all ages and have a wide range of photographic abilities. Being a member of the Truc Vien photography club not only gives you access to experienced photographers for advice, but also to make new friends and have a great time. Read more About Truc Vien

Get in Touch

Our group holds monthly meetings in Bay Area, California and we also schedule photo tours throughout the year. We are very active in photo shooting interstate and overseas for a variety of subjects. To learn more about our club, click on the related links to explore this site. There, you'll discover what field trips we're planning and view photos taken by our club members.

Contact: Hien Vu 650-271-5022
Email:
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Not Enough. Want to stay informed? Follow us now...